A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÔNG TÁC BÁN TRÚ TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC ÂN PHÚ

CÔNG TÁC BÁN TRÚ TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC ÂN PHÚ

Thực hiện kế hoạch năm học 2022 -2023 của  nhà trường về việc tổ chức cho học sinh ăn ở bán trú tại trường. Song song với công tác dạy và học thì công tác bán trú cũng là một trong những tiêu chí được nhà trường đặc biệt quan tâm và đánh giá cao.

Công tác bán trú góp phần hỗ trợ cho các bậc phụ huynh về mặt chăm lo, quản lý con em sau giờ học chính khóa. Thực hiện vai trò chăm lo sức khỏe, tâm lý, phát triển toàn diện cho học sinh, tạo nên sự giáo dục đồng bộ trong nhà trường. Thời gian học sinh ở trường được sống trong môi trường khép kín từ ăn, ngủ đến nghỉ ngơi, vui chơi. Góp phần tăng cường tính tập thể, tính đoàn kết bạn bè, tình cảm cô – trò, tính tự quản. Học sinh tiểu học là đối tượng đặc biệt đối với những người làm công tác dinh dưỡng. Đây là lứa tuổi mà cơ thể và tâm lý bắt đầu chuyển qua một giai đoạn mới rất quan trọng cho việc phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Về mặt thể chất, đây là giai đoạn mà bộ não đã hoàn thiện, trẻ có thể học hỏi được rất nhiều nên nhu cầu về năng lượng cung cấp cho việc học tập tăng lên. Cơ thể trẻ tuy phát triển chậm lại về mặt cân nặng và chiều cao, không còn phát triển một cách vượt bậc như trong những năm đầu đời, nhưng đây lại là giai đoạn mà cơ thể trẻ tích lũy những chất dinh dưỡng cần thiết chuẩn bị cho giai đoạn phát triển nhanh chóng thứ hai trong cuộc đời là lứa tuổi dậy thì, nên việc cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ luôn được nhà trường lưu ý cẩn thận.

Nhận biết được tầm quan trọng của công tác bán trú, nhà trường đã có những đầu tư nhất định về cơ sở vật chất và nhân lực phục vụ cho bếp ăn hàng ngày. Cụ thể: Trong năm học 2022 -2023 sau hai năm nghỉ triển khai do ảnh hưởng bởi dịch COVID 19 nhà trường có 90 em HS tham gia bán trú nên trường đã trang bị 18 bộ bàn ghế Inoc mới, cho HS ngồi ăn uống khang trang, sạch đẹp hơn. Phòng bếp bỏ không sử dụng bếp củi nữa mà thay bằng bếp ga công nghiệp. Phòng bếp, nhà ăn bán trú thường xuyên được tổng vệ sinh, lau dọn sàn nhà, cửa sổ sau mỗi bữa ăn. Có đủ ánh sáng, quạt trần để học sinh đủ thoáng mát khi ăn cơm. Vào đầu năm học, nhà trường tìm mua các nguồn thực phẩm như: thịt, cá, rau, sữa, đậu… tại các cơ sở đáng tin cậy và làm hợp đồng cẩn thận. Biết rõ nguồn gốc, địa chỉ nơi cung cấp thực phẩm. Vườn rau được trồng và chăm sóc để có rau sạch phục vụ cho bếp ăn. Nhà trường tuyệt đối không dùng các loại phụ gia thực phẩm, phẩm màu, chất ngọt tổng hợp vào chế biến nấu nướng mà không có trong danh mục Bộ y tế cho phép.

Hàng ngày, nhà trường thường xuyên lưu mẫu thức ăn đúng quy trình theo sự hướng dẫn của CB y tế: Sau khi chế biến, trước khi ăn mỗi món đều phải để lại một lượng nhất định (từ 50 – 100 gam tuỳ từng loại) cho vào hộp ghi rõ ngày giờ, người lưu thức ăn, ký tên và đưa vào lưu giữ để xét nghiệm khi cần thiết. Thời gian lưu nghiệm 24 giờ đối với mỗi loại thức ăn và mỗi bữa ăn.

Phòng ngủ cho HS được trang bị 18 sạp ngủ, bố trí vào hai phòng riêng biệt cho nam và nữ ngủ trưa tại trường. Cuối tháng giáo viên phụ trách bán trú nhắc nhở các em học sinh tự giác thu dọn chăn chiếu, tháo vỏ gối đưa về giặt, vệ sinh  sạch sẽ. Khăn mặt, cốc uống nước của  học sinh đánh rửa và giặt sạch hàng ngày.

Có nội quy quy định việc thực hiện bán trú rõ ràng, thường xuyên nhắc nhở và rèn luyện cho các em học sinh về nề nếp, thói quen, tính kỉ luật, tăng khả năng tự lập. Đội ngũ phụ trách bán trú chăm sóc chu đáo từng học sinh từ bữa ăn đến giấc ngủ, đảm bảo cho các con được ăn đủ chất và ngon miệng, ngủ ngon giấc để đảm bảo sức khoẻ học buổi thứ hai được tốt, giữ uy tín với phụ huynh, tạo cho phụ huynh an tâm khi gửi con ở lại trường.

 


Tác giả: Trường Tiểu học Ân Phú
Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Tháng 12 : 272